EGCO ปิดดีลขายหุ้น 49% โรงไฟฟ้าบ้านโป่ง-คลองหลวง ให้ J-POWER รับรู้รายได้ 2,765 ล้านบาท

Corporate ActionM&A · Partnership
โดย InfoQuest·TH·อ่านต้นฉบับ
สรุป · ทำไมข่าวนี้ถึงสำคัญ

บมจ.ผลิตไฟฟ้า หรือ EGCO ประกาศปิดดีลขายหุ้นสัดส่วน 49% ในบริษัท บ้านโป่ง ยูทิลิตี้ จำกัด หรือ BPU และบริษัท คลองหลวง ยูทิลิตี้ จำกัด หรือ KLU ให้แก่พันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ระดับสากล บริษัท เจพาวเวอร์ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ J-POWER ส่งผลให้รับรู้รายได้ทันทีประมาณ 2,765 ล้านบาท โรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม มีกำลังผลิตติดตั้งรวม 256 เมกะวัตต์ และ 122 เมกะวัตต์ ตามลำดับ โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว 25 ปี กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รวมถึงสัญญาขายไฟฟ้าและไอน้ำให้แก่ลูกค้าอุตสาหกรรมในพื้นที่ การโอนหุ้นและชำระค่าหุ้นเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2569 หลังการทำรายการ EGCO Group ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 51% และยังคงบริหารจัดการโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งต่อเนื่อง ทำให้ BPU และ KLU ยังมีสถานะเป็นบริษัทย่อยของ EGCO Group นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ EGCO Group กล่าวว่าการปิดดีลครั้งนี้เป็นความสำเร็จสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ Asset Recycling ภายใต้กรอบกลยุทธ์ POWER4 ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างทางการเงินและเพิ่มขีดความสามารถในการจัดสรรเงินทุนเพื่อลงทุนในโครงการใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า พร้อมรองรับงบลงทุน 30,000 ล้านบาท ทั้งจากแผน PDP 2026 โครงการ Direct PPA โครงการ BESS และการขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา

ผลกระทบต่อหุ้น 2

Energy Transition & Power Demand · 2 หุ้น
Electricity Generating Public Company Limited
EGCO
▲ บวกเงินทุนความเกี่ยวข้อง

EGCO closed the sale of a 49% stake in BPU and KLU to J-POWER, immediately recognizing about 2,765 million baht in revenue and strengthening its financial structure.

Electric Power Development Co., Ltd.
9513
± ผสมเงินทุนความเกี่ยวข้อง

J-POWER is the buyer acquiring a 49% stake in the two Thai power plants, but the article gives no financial terms or impact for J-POWER itself.

ผลกระทบต่อธีม 1

บริษัทนอก coverage 2

Ban Pong Utility Co., Ltd. (BPU)เอกชน± ผสม
เงินทุนความเกี่ยวข้อง

BPU is one of the two power plants whose 49% stake is being sold; the article does not state a separate impact on BPU.

Khlong Luang Utility Co., Ltd. (KLU)เอกชน± ผสม
เงินทุนความเกี่ยวข้อง

KLU is one of the two power plants whose 49% stake is being sold; the article does not state a separate impact on KLU.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

impact 5

ไฮเปอร์สเกลเลอร์สหรัฐฯ เตรียมใช้จ่ายสูงถึง 7.25 แสนล้านดอลลาร์กับโครงสร้างพื้นฐาน AI ในปี 2026

ไฮเปอร์สเกลเลอร์รายใหญ่ห้ารายของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่าเงินลงทุนรวม (capex) ในปี 2026 จะอยู่ที่ 6.6 แสนล้านถึง 7.25 แสนล้านดอลลาร์ หรือเกือบสองเท่าของการใช้จ่ายในปี 2025 เนื่องจากการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน AI กำลังเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์มาสู่โครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ ไมโครซอฟต์คาดการณ์เงินลงทุนปรับปรุง (adjusted capital expenditure) ประมาณ 1.75 แสนล้านดอลลาร์ทั้งในปีงบประมาณ 2026 และ 2027 โดยสองในสามของการใช้จ่ายรายไตรมาสจะไปที่สินทรัพย์อายุสั้นอย่างซีพียูและจีพียู ส่วนที่เหลือไปที่โครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลอายุยาว และบริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ในไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2026 ซึ่งทำให้ขนาดโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกเป็นสองเท่าภายในสองปี ด้านอเมซอน เว็บ เซอร์วิส (AWS) ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์เงินลงทุนปี 2026 ขึ้นเป็นประมาณ 2.2 แสนล้านดอลลาร์ โดยแอนดี แจสซี ซีอีโอ กล่าวว่ากำลังการผลิต AI คาดว่าจะยังคงตึงตัวไปจนถึงปี 2027 และอุปสงค์ที่มีสัญญารองรับจะขยายไปถึงปี 2028 ขณะที่เมตาเผชิญกำไรลดลง 14% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2026 แม้รายได้เพิ่มขึ้น 28% เนื่องจากการขยายโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงศูนย์ข้อมูลขนาด 1 กิกะวัตต์ในรัฐโอไฮโอและสิ่งอำนวยความสะดวกในรัฐลุยเซียนาที่อาจขยายได้ถึง 5 กิกะวัตต์ กดดันอัตรากำไร ขณะที่อัลฟาเบตปรับเพิ่มคาดการณ์เงินลงทุนปี 2026 ขึ้นเป็นสูงสุด 2.05 แสนล้านดอลลาร์ และงานในมือ (backlog) ของกูเกิล คลาวด์เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบปีต่อปีเป็น 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนกิจการร่วมค้าสตาร์เกตซึ่งประกอบด้วยออราเคิล โอเพนเอไอ และอื่น ๆ ตั้งเป้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสูงสุด 5 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2029 และเงินลงทุนของออราเคิลในปีงบประมาณ 2026 อยู่ที่ 5.57 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าจากปีก่อนหน้า
Yahoo Finance·1hอ่านต่อ →
impact 4

ซาอุฯ แจ้งเตือนภัยทางอากาศ 2 ครั้งในริยาด หลังฮูตีโจมตีระลอกใหม่

กรุงริยาดของซาอุดีอาระเบียเผชิญการแจ้งเตือนภัยทางอากาศ 2 ครั้งในช่วงเช้ามืดวันนี้ (19 ก.ย.) ถือเป็นครั้งแรกที่เมืองหลวงของประเทศมีการแจ้งเตือนลักษณะนี้ นับตั้งแต่ช่วงที่สงครามระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านทวีความรุนแรงในเดือนมี.ค.และเม.ย. ระบบเตือนภัยล่วงหน้าของซาอุดีอาระเบียแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินในกรุงริยาดเมื่อเวลา 04.00 น. และอีกครั้งในเวลา 06.00 น. โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่สำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของซาอุดีอาระเบียระบุว่า สถานการณ์อันตรายสิ้นสุดลงไม่นานหลังการแจ้งเตือนทั้ง 2 ครั้ง พื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศก็ได้รับการแจ้งเตือนในลักษณะเดียวกันตลอดคืนที่ผ่านมา รวมถึงเมืองเจดดาห์และยันบูริมทะเลแดง ตลอดจนเกาะฟาราซานในทะเลแดง การแจ้งเตือนดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการโจมตีระลอกใหม่ที่ซาอุดีอาระเบียเผชิญในเดือนก.ย. โดยกลุ่มฮูตีซึ่งมีอิหร่านให้การสนับสนุนและมีฐานอยู่ในเยเมน ได้โจมตีเมืองต่าง ๆ ทางตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลซาอุดีอาระเบียระบุว่า การโจมตีด้วยโดรนจากอิรักซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่มที่สนับสนุนอิหร่าน ส่งผลให้ท่อส่งน้ำมันสายตะวันออก-ตะวันตกต้องหยุดดำเนินงาน นอกจากนี้ การโจมตีท่อส่งน้ำมันและการที่อิหร่านปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้การส่งออกน้ำมันของซาอุดีอาระเบียลดลงอย่างมาก และสร้างปัญหาเพิ่มเติมให้แก่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารและผู้นำของซาอุดีอาระเบีย ความขัดแย้งที่กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งยังเสี่ยงกระทบความพยายามของซาอุดีอาระเบียในการดึงดูดการลงทุนและนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามกระจายโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ ในเดือนต.ค. กรุงริยาดมีกำหนดเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมการลงทุนสำคัญของซาอุดีอาระเบีย หรือ Future Investment Initiative โดยการประชุมประจำปี 2569 มีกำหนดต้อนรับผู้บริหารระดับสูงจากวอลล์สตรีทหลายราย รวมถึงเจมี ไดมอน ซีอีโอของ JPMorgan Chase & Co และเดวิด โซโลมอน จาก Goldman Sachs Group
2impact 4

NextEra ยืนยันเป้าหมายกำไรต่อหุ้นปี 2026 ขณะเดินหน้าดีลซื้อ Dominion มูลค่า 6.7 หมื่นล้านดอลลาร์

NextEra Energy ยืนยันเป้าหมายกำไรต่อหุ้นปรับปรุงปี 2026 ที่ 3.92 ถึง 4.02 ดอลลาร์ และระบุว่ามุ่งสู่ระดับสูงสุดของช่วงดังกล่าว ขณะเดินหน้าดีลซื้อกิจการ Dominion Energy แบบแลกหุ้นทั้งหมดมูลค่า 6.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าจะปิดดีลได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2027 NextEra คาดว่ากำไรต่อหุ้นปรับปรุงจะเติบโตในอัตราทบต้นอย่างน้อย 8% ต่อปีจนถึงปี 2032 และมุ่งสู่การเติบโตในอัตราเดียวกันจนถึงปี 2035 โดยคิดจากฐานปี 2025 ขณะที่บริษัทรวมคาดว่าจะสร้างการเติบโตของกำไรต่อหุ้นปรับปรุงที่ 9% ขึ้นไปจนถึงปี 2032 และมุ่งสู่การเติบโตในอัตราเดียวกันจนถึงปี 2035 โดยคิดจากฐานปี 2025 ของ NextEra บริษัทคาดว่าเงินปันผลต่อหุ้นจะเติบโตในอัตราราว 10% ต่อปีจนถึงปี 2026 โดยคิดจากฐานปี 2024 จากนั้นจะเติบโต 6% ต่อปีจนถึงปี 2028 โดยคิดจากฐานปี 2026 เพื่อเพิ่มโอกาสในการอนุมัติดีล ทั้งสองบริษัทได้ยื่นแพ็กเกจผลประโยชน์ที่ขยายเพิ่มต่อหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งจะเพิ่มเครดิตค่าบิลสำหรับลูกค้าที่อยู่อาศัยเป็นสองเท่าเป็นเวลาสี่ปี ปกป้องลูกค้ารายย่อยจากต้นทุนโครงข่ายไฟฟ้าที่เชื่อมโยงกับศูนย์ข้อมูลปัญญาประดิษฐ์ในตอนเหนือของเวอร์จิเนีย และเพิ่มเงินอีก 100 ล้านดอลลาร์ให้กับโครงการช่วยเหลือค่าบิลสำหรับผู้มีรายได้น้อยของ Dominion จนถึงปี 2038 พร้อมอีก 100 ล้านดอลลาร์สำหรับการพัฒนาบุคลากร หากดีลนี้สำเร็จ จะสร้างผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ โดยดำเนินการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสอง
Insider Monkey·3hอ่านต่อ →